Cách Cấu Hình Định Tuyến OSPF - Trên Cisco Packet Tracer


OSPF – Open Shortest Path First là một giao thức định tuyến link – state điển hình. Đây là một giao thức được sử dụng rộng rãi trong các mạng doanh nghiệp có kích thước lớn. Mỗi router khi chạy giao thức sẽ gửi các trạng thái đường link của nó cho tất cả các router trong vùng (area). Các Router sẽ gửi gói tin cho nhau, sau đó sẽ đồng nhất được bảng cơ sở dữ liệu trạng thái đường link (Link State Database – LSDB) với nhau, mỗi router đều có được bản đồ mạng của cả vùng. Từ đó mỗi router sẽ chạy giải thuật Dijkstra tính toán ra một đường đi ngắn nhất (Shortest Path Tree) và dựa vào cây này để xây dựng nên bảng định tuyến.

Đối với dân mạng thì các thuật ngữ trên cũng không còn gì quá xa lạ, cách cấu hình cũng vô cùng đơn giản. Để đơn giản hóa cho người học và giúp người học có thể thực hành một cách đơn giản nhất, thì cisco đã cho ra phần mềm mô phỏng cisco packet tracer.
Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình ospf trên cisco packet tracer

Cách Thực Hiện

  • Để nhìn vào các câu lệnh mà biết làm ngay thì chỉ có thần đồng thôi, mà có làm thành công đi chăng nữa thì các bạn cũng chẳng hiểu gì. Chính vì vậy, mình sẽ không hướng dẫn các bạn bằng cách giới thiệu các câu lệnh mà mình sẽ tóm gọn qua một đoạn video.
  • Làm qua video thì những thủ thuật hay những lời góp ý những chia sẻ nó sẽ thật hơn, các bạn dễ hiểu hơn, khi mình chia sẻ hết cái gì mình có thì thấy cũng vui trong lòng hơn
  • Nên những ai bảo mình sao không viết bài ra mà quay video thì thông cảm cho mình nhá!
  • Các bạn nào xem chưa hiểu thì có thể nhận xét mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất
Video Hướng Dẫn Chi TiếtChúc các bạn thành công!